Thiếu vitamin C sẽ bị gì?

Có thể bạn sẽ không ngờ được thiếu vitamin C sẽ bị gì đâu? Bởi trong môi trường sống hằng ngày việc bổ sung 1 lượng vitamin C vừa đủ là rất đơn giản, tuy nhiên đôi lúc áp lực công việc làm bạn quên đi điều đó. Những dấu hiệu dưới đây sẽ báo động cho bạn biết lúc nào cần phải bổ sung sinh tố C cho cơ thể.

Thiếu vitamin C bị gì

Thiếu vitamin C bị gì

Một điều bất lợi cho loài người là không tự tổng hợp được vitamin C như hầu hết các loài động vật khác, vì thế nếu trong khẩu phần ăn hằng ngày bạn không bổ sung đủ vitamin C cơ thể sẽ có một số biểu hiện bệnh Scorbut như: chảy máu ở nướu răng, chảy máu cam(các bạn nhỏ hay bị), dễ bị cảm cúm, dễ bị nhiễm trùng, vết thương lâu lành, bị bầm tính trên da,…

1. Dễ bị cảm cúm

Đây chính là lý do mỗi khi cảm cúm bác sĩ đa khoa Trung Trực thường khuyên chúng ta nên ăn nhiều cam, quýt,…(những thực phẩm nhiều vitamin C). Bởi khi cơ thể thiết hụt hàm lượng vitamin C, cơ thể sẽ giảm sản sinh các tế bào bạch cầu, một trong những vũ khí lợi hại chống loại vi khuẩn và virus gây bệnh

Người thiếu vitamin C dễ bị cảm cúm

Người thiếu vitamin C dễ bị cảm cúm

2. Vết thương lâu lành

Có thể bạn chẳng bao giờ nghĩ vết thương lâu lành lại liên quan đến việc cơ thể đang thiếu hụt vitamin C phải không nào? Nhưng điều đó là thật, bởi vì vitamin C có chức năng bổ sung collagen tái tạo mô trên vết thương. Nếu bạn đang thiếu C thì quá trình này sẽ diễn ra chậm hơn, đó chính là lý do tại sao vết thương lâu lành.

3. Chảy máu cam

Đây là một biểu hiện thường thấy ở trẻ nhỏ (hoặc người lớn lúc nhìn thấy người đẹp hihi), đùa tý thôi thông thường trẻ nhỏ rất nhạy cảm khi thiếu C các mạch máu trong mũi sẽ rất dễ vỡ, mà bọn trẻ thường có thú vui là ngoái mũi, lúc này sẽ dễ bị chảy máu mũi hay dân gian thường gọi là chảy máu cam.

4. Chảy máu ở nướu răng

Vitamin C giúp tăng cường collagen cho cơ thể, một trong những thành phần giúp nướu răng bền chặc hơn, việc cơ thể bị thiết C sẽ làm cho lợi rương dễ bị tổn thương: có thể do lúc đánh răng hoặc lúc ăn các thực phẩm hơi cứng gây ra. Bị chảy máu ở răng cũng tạo cơ hội co vi khuẩn ở miêng có thể xâm nhập vào máu tấn công cơ thể, người đang thiếu vitamin C và cơ địa yếu có thể dễ dàng mắc các chứng bệnh khác.

Hàm lượng vitamin C không đủ dễ bị chảy máu răng

Hàm lượng vitamin C không đủ dễ bị chảy máu răng

5. Một số biểu hiện khác

Một số biểu hiện khác khi thiếu vitamin C như trên da hay xuất hiện các vết bầm tím, tóc khô sơ hơn, da mặt có nhiều nếp nhăn,…

Bổ súng bao nhiêu vitamin C là đủ

Các gì cũng vậy nếu ít quá có hại thì nhiều quá cũng không có lợi, vì thế hãy bổ sung vitamin C cho cơ thể mỗi ngày một lượng vừa đủ, không nên sử dụng quá nhiều hoặc quá ít. Thông thường người lớn cần 200mg đến 500mg vitamin C trong 1 ngày, không sử dụng quá 1000mg và cũng không ít hơn 75mg. Trẻ em cần bổ sung bằng 1 nữa lượng vitamin C ở người lớn.

Tóm lại cũng như các loại vitamin khác, C rất quan trọng cho mọi người từ nam, nữ và cả trẻ em, cần bổ sung vitamin C một lượng vừa đủ mổi ngày để đảm bảo sức khỏe và xây dựng một cơ thể cường tráng, một vóc dáng sinh đẹp, một làn dan hoàn hảo và một quá trình phát triễn trọn ven.

Leave a Reply

Post Info