Những người phụ nữ tuyệt vời tại làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân

Làng nghề truyền thống chính là một trong những điều nổi bật tại Việt Nam chúng ta. Tại mỗi một địa danh đều có những nét văn háo đặc biệt, thể hiện nét riêng biệt cho mỗi một vùng miền. Và một trong những làng nghề truyền thống ấy. Làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân, là nơi thực hiện những nét đẹp truyền thống trên đá như lăng mộ đá, mộ đá khối.

Nhưng liệu có bao nhiều người biết rằng đằng sau những sản phẩm đẹp nổi tiếng trên khắp cả nước không chỉ là những người đàn ông với đôi bàn tay khỏe, khéo léo lại còn có cả hình bóng của những người phụ nữ, với thân hình nhỏ bé và yếu ấy.

Với thế giới những người phụ nữ luôn là một nửa cần được bảo vệ và thương yêu, chỉ thực hiện những công việc nhẹ nhàng như nội chợ, văn phòng nhưng những người phụ nữ nơi đây. Trong làng nghề đá mỹ nghệ Ninh Vân họ lại làm những công việc mà đáng ra chỉ có nhưng người đàn ông mới có thể thực hiện như đục đẽo mộ đá nguyên khối. Trong một điều kiện không hề tốt.

mo-da-ba-mai-mbt01

Những người phụ nữ và những sản phẩm đá nguyên khối đẹp

Khi ghé thăm làng nghề chế tác đá mỹ nghệ Ninh Vân bạn sẽ không chỉ nhìn thấy những sản phẩm mộ đá xanh được trưng bày tại khắp nơi bên cạnh những khối đá vô cùng lớn là bóng dánh những người nghệ nhân đang thực hiện công việc ấy, mà những người nghệ nhân ấy không chỉ là những người đàn ông khỏe mạnh mà còn là những người phụ nữ nhỏ bé. Họ cũng đang miệt mài với những công việc bên cạnh những khối đá có kích thước lớn hơn kích thước của họ.

Họ cũng sử dụng những dụng cụ như những người đàn ông thực hiện. Thật bất ngờ với những điều mà chúng ta đang chứng kiến tại đây. Những người thực hiện công việc này có nhiều độ tuổi khác nhau nhưng phần lớn đều là những người có độ tuổi từ 30 trở lên. Khi hỏi thăm chúng tôi mới biết họ đều là những người bản địa và một số ít là những người sau khi lấy chồng về đây cũng học và làm nghề. Tất cả họ đều nói lý do là để kiếm thêm thu nhập chi trả cho sinh hoạt hàng ngày của gia đình.

Công việc nặng nhọc, môi trường làm việc không tốt là những gì mà những người phụ nữ yếu đuối tại nơi đây vẫn ngày ngày thực hiện, sống chung với chúng. Tất cả chỉ vì cuộc sống của gia đình mình. Họ quả là những người phụ nữ phi thường phải không bạn. Có những điều tưởng chừng như không thể nhưng những người phụ nữ tại đây lại có thể thực hiện chúng một cách thành thục. Những điều mà chúng ta đang phải tôn trọng với người phụ nữ không chỉ ý chí mà còn cả về khả năng làm việc của họ nữa.

Leave a Reply

Post Info