Các cách kiểm tra măng khô sạch

Măng khô sạch hiện nay trên thị trường chưa chắc đã được kiểm chứng 100% như lời người bán. Một nỗi lo thường trực của những bà nội trợ khi đi mua măng khô đó là sợ măng bị nhiễm lưu huỳnh. Bài viết này sẽ hướng dẫn chị em nội trợ kiểm tra măng khô sạch.

Lưu huỳnh trong măng khô

Măng khô sạch là một nguyên liệu đặc sản được sử dụng nhiều trong các dịp lễ Tết, các món ăn hàng ngày được ưa chuộng như bún măng gà, phở măng vịt,… Tuy vậy, để mua được măng khô sạch không phải dễ dàng vì xoay quanh loại nguyên liệu/thực phẩm này là vấn đề hàm lượng lưu huỳnh. 

Lưu huỳnh (tên gọi dân dã là diêm sinh) là chất được dùng để sấy khô măng với tác dụng chống ẩm mốc, tạo màu vàng tươi cho măng, bên cạnh đó, lưu huỳnh còn được sử dụng trong việc ngâm hóa chất tẩy trắng, làm cho măng trắng hơn, người tiêu dùng dễ mua hơn. Măng khô sạch là măng khô có chứa hàm lượng lưu huỳnh rất ít, không làm ảnh hưởng đến sức khỏe người dùng. Cục An toàn thực phẩm công bố kết quả giám sát an toàn thực phẩm đối với măng khô trên toàn nước phát hiện nhiều măng khô của các đại lý, cửa hàng có “ngậm” lưu huỳnh, sulfite với hàm lượng gây hại đến sức khỏe người dân.

Cách kiểm tra măng khô sạch và chọn măng khô đúng cách

Một số thông tin dưới đây của các chuyên gia về lĩnh vực an toàn thực phẩm sẽ giúp người tiêu dùng chọn được cho mình sản phẩm măng khô sạch, an toàn sức khỏe cho cả gia đình:

Cách kiểm tra măng khô sạch

Cách kiểm tra măng khô sạch

Măng nứa, vầu, tre là nguyên liệu măng truyền thống được trồng nhiều và xuất sứ từ những tỉnh miền núi phía Tây đất nước, hoặc các vùng trung du chuyên canh các loại cây trên, đặc biệt được khai thác nhiều vào đầu Thu, từ tháng 7 đến tháng 9. Người dân sẽ vào rừng chặt, thu hoạch măng, sau đó để tươi hoặc luộc lên (làm măng chua), không thì phơi khô làm măng khô sạch để bán cho các người thu mua. Bảo quản măng phụ thuộc vào mục đích sử dụng như ngâm nước, sấy, phơi khô. Biết được thông tin cơ bản về quá trình sản xuất măng, tiếp đến, người tiêu dùng măng khô sạch cần lưu ý những điểm sau khi lựa măng: 

  • Hãy chọn măng có màu vàng nâu nhạt, xen một chút màu hổ phách, măng có đường vân tỉ mỉ, thịt dày, không có cảm giác ẩm khi chạm vào và có thể bẻ gãy.
  • Măng khô sạch là măng có mùi thơm đặc trưng, không bị tạp những mùi lạ, đặc biệt là không có mốc.
  • Bạn nên chọn cửa hàng uy tín hoặc những thương hiệu măng khô sạch để mua vì ở đó măng khô được bảo quản cẩn thận trong túi, trên túi có ghi đầy đủ thông tin về nguồn gốc xuất xứ, công ty chịu trách nhiệm.
  • Để không chọn phải măng khô ngậm lưu huỳnh thì bạn nên ngửi xem măng có mùi khét không, đây là mùi SO2 có lẫn thêm mùi của măng.
  • Cuối cùng là dù măng khô sạch hiện nay đã được sản xuất quanh năm, tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn cần hạn chế mua măng trái mùa.

Trên đây là những hướng dẫn cơ bản để chọn được măng khô sạch cho gia đình bạn. Tham khảo thêm thông tin hữu ích về thực phẩm 3 miền tại: https://thucpham3mien.com

Leave a Reply

Post Info